Kiến thức y khoa tổng hợp

Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2016

Nguyên nhân dẫn tới bệnh động kinh


 •  Động kinh là sự rối loạn từng cơn chức năng của thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột,đồng thời,quá mức của các neuron.


 • động kinh
 •  Định nghĩa này được cụ thể hóa bằng các đặc tính sau:xuất hiện từng cơn động kinh ngắn,kéo dài khoảng vài giây đến một phút;cơn có tính định hình,cơn sau giống cơn trước và thường xẩy ra đột ngột khiến bệnh nhân không kịp đề phòng;biểu hiện của các chức năng thần kinh trung ương bị rối loạn.Mất ý thức là biểu hiện thường thấy trong cơn động kinh.Bạn cần phải quan tâm đến triệu chứng và cách điều trị bệnh động kinh

I.Nguyên nhân


 •  Hội chứng động kinh:một cơn thần kinh đơn độc có thể xuất hiện ngay trên bất cứ ai nếu não bị kích thích.Đây chỉ một tai biến hay triệu chứng của một rối loạn chức năng não tạm thời.Các tác nhân kích thích thoáng qua có thể là thuốc(như thuốc chống trầm cảm ba vòng),nhiễm trùng não hoặc viêm não,tăng áp lực nội sọ,chấn thương sọ não,ánh sáng mạng và các rối loạn chuyển hóa như : mất cân bằng đường huyết,hạ calci huyết,rối loạn pH hoặc áp suất thẩm thấu của máu,thiếu pyridoxim.
 •  Bệnh động kinh:động kinh có nhiều nguyên nhân.Tuổi khởi phát có liên quan đến nguyên nhân động kinh:
 1. Dị tật bẩm sinh và các sang chấn thời kỳ chu sinh:những tổn thương loại này thường gây động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
 2. Các chấn thương về cấu trúc ở não:u não,các tổn thương sau tai biến mạch máu não như:dị dạng mạch máu não,xuất huyết dưới màng nhện,teo não....
 3. Chấn thương sọ não.
 4. Nhiễm khuẩn động kinh có thể xảy ra ra nhiễm khuẩn cấp,trong đó hay gặp sau viêm màng não,viêm não do vi khuẩn hoặc virus,giang mai thần kinh,kén sán....
 5. Ở người nghiện rượu thì bỏ rượu cũng có thể gây động kinh
 6. Nhiều trường hợp không tìm thấy nguyên nhân và không có bất thường thần kinh nào được phát hiện.Những trường hợp này gọi là động kinh nguyên phát hay bệnh động kinh.

II.Phân loại

bệnh động kinh
bệnh động kinh


 • Động kinh cục bộ:nhiều cơn động kinh có nguồn gốc rõ ràng tại một vùng đặc biệt,tại vị trí trong não gọi là ổ động kinh.Tùy theo ổ động kinh khu trú ở vùng nào của não mà người ta phân loại thành động kinh thùy trán,đỉnh,chẩm,thái dương....Trên lâm sàng xuất hiện các triệu chứng vận động,cảm giác,giác quan,thực vật và/hoặc tâm trí không có tính chất hai bên và liên quan đến các chức năng thần kinh riêng biệt.Từ các triệu chứng này người ta dự đoán được tổn thương đặc hiệu tại vùng nào trên não.
 • Động kinh toàn bộ tiên phát: liên quan đến sự phóng lực quá mức và lan rộng của các tế bào thần kinh ở vỏ não hoặc vùng dưới vỏ của cả hai bán cầu đại não.Khởi đầu với tổn thương mất ý thức và tổn thương nhóm cơ lớn cân đối cả hai bên cơ thể.Hai thể thường gặp nhất là động kinh kiểu rung giật - co cứng ( "cơn lớn") hay kiểu vắng ý thức ( "cơn nhỏ" ).
 • Động kinh toàn bộ hóa thứ phát:sự phóng lực của các tế bào thần kinh lúc đầu khu trú tại một vùng sau lan tỏa nhanh chóng tới nhiều vùng khác ở cả hai bên bán cầu não.

III.Bệnh sinh


  Khiếm khuyết cuối cùng trong động kinh có thể là sự giảm ngưỡng khử cực màng neurone,ví dụ:giảm điện thế khử.Điều này có thể do sự mất cân bằng về nồng độ các chất dẫn truyền trung gian thần kinh,thí dụ như giảm nồng độ một chất dẫn truyền ức chế(GABA, glutamate).Bởi vì các chất ức chế đóng vai trò sinh lý như thúc đẩy hấp thu clorid vào neuron bằng cách sử dụng bơm điện ly clorid của màng tế bào,dẫn đến tăng điện thế và ổn định màng.Giả thuyết về mất cân bằng về nồng độ chất dẫn truyền ức chế cho rằng tác dụng của nhiều loại thuốc chống động kinh là do tăng tính ổn định của các amin ức chế.Mặc dù có nhiều cơ chế đặc hiệu đã được xác định cho các thuốc khác nhau nhưng tác dụng nào là chống động kinh thì vẫn chưa được khẳng định.
 Xem thêm bệnh thấp tim 
Share:
Google Account Video Purchases Việt Nam
0 nhận xét:
Đăng nhận xét

BÀI ĐĂNG GẦN ĐÂY

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 
back to top